Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Đối với bất kì không gian nào đi chăng nữa thì âm thanh cũng là một vấn đề quan trọng cần được chú ý. Đặc biệt là âm thanh ở trong hội trường, nơi có diện tích không gian lớn và chứa nhiều người. Để đảm bảo âm thanh hội trường đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong quá trình sử dụng thì bạn không thể bỏ qua được những điều lưu ý dưới đây khi thiết kế âm thanh hội trường. Dành vài phút để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Dựa trên kích thước hội trường

thiet ke am thanh hoi truong hoan hao

Kích thước hội trường là một yếu tố bạn cần chú ý đầu tiên khi thiết kế âm thanh. Bạn cần phải nắm bắt được diện tích của hội trường là bao nhiêu, sức chứa của hội trường là bao nhiêu người, từ đó lên một ý tưởng thiết kế âm thanh cho phù hợp. Có thể bạn sẽ không quan tâm quá nhiều đến yếu tố này, song thông tin này lại giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra những ý tưởng và sự lựa chọn phù hợp, đặc biệt là lựa chọn thiết bị âm thanh để đảm bảo được khả năng khuếch tán âm thanh trong toàn bộ hội trường, hạn chế tối đa việc bạn chọn mua nhầm loa so với không gian và diện tích của hội trường, quá to hoặc quá nhỏ.

Đảm bảo sự tương thích giữa hệ thống âm thanh và loa

Độ nhạy của loa là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống âm thanh của các không gian và âm thanh hội trường cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, để đảm bảo được chất lượng âm thanh trong hội trường, bạn cần chú ý đến độ nhạy của loa khi lựa chọn thiết bị âm thanh này cho hội trường, bởi độ nhạy sẽ là yếu tố đánh giá hiệu suất ở loa ở mức công suất ampli nhất định. Tốt nhất bạn nên chọn những loại loa có âm thanh tự nhiên nhất.

Không nên sử dụng các vật liệu cứng trong hội trường

thiet ke am thanh hoi truong

Những vật liệu cứng được sử dụng ở trong hội trường là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh của hội trường. Bởi các vật liệu cứng có thể tạo ra các tập âm khiến âm thanh trong hội trường không có được sự chân thực và chính xác. Nếu bạn để ý quan sát một chút thì bạn sẽ thấy những không gian sử dụng hệ thống âm thanh như phòng karaoke, rạp chiếu phim,…thường rất ít sử dụng các vật liệu cứng ở trong phòng, thông thường các phòng này thường rất ít trang trí các đồ dùng hoặc vật dụng ở trong phòng, thay vào đó là thiết kế tường phòng rất cẩn thận, thường sử dụng vải để đảm bảo khả năng cách âm tốt nhất.

Yêu cầu âm thanh của hội trường

Không phải hội trường nào cũng có yêu cầu âm thanh giống nhau, mỗi hội trường sẽ có một yêu cầu âm thanh riêng, giống như thiết kế, diện tích và không gian của mỗi hội trường. Vì vậy, để có một thiết kế âm thanh hội trường hoàn hảo nhất, bạn cần nắm rõ yêu cầu âm thanh của hội trường. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra một thiết kế phù hợp và đáp ứng được yêu cầu trong quá trình sử dụng. Có một điều mà bạn cần phải lưu ý đó là những hội trường lớn thường sẽ có sự cộng hưởng sóng âm khiến âm thanh mất đi sự chân thực. Yếu tố này sẽ chi phối đến việc chọn mua loa cho hội trường của bạn cũng như cách sắp xếp và bố trí loa ở bên trong hội trường.

luu y khi thiet ke am thanh hoi truong

4 lưu ý khi thiết kế âm thanh hội trường được liệt kê tuy chưa thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và cụ thể nhất. Song với 4 lưu ý này bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích để thiết kế âm thanh hội trường tốt hơn, nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh của hội trường trong quá trình sử dụng.

Thiết kế âm thanh của hội trường thực sự không phải là một vấn đề đơn giản, nên việc tìm hiểu những thông tin, kiến thức cần thiết để có được một sự chuẩn bị chu đáo nhất sẽ giúp bạn có một âm thanh hội trường tốt nhất để sử dụng. Đây có lẽ là điều bạn mong muốn và hướng đến khi thiết kế âm thanh cho hội trường.