Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Sử dụng đàn guitar, ngoài việc hiểu được đặc điểm và cấu tạo của đàn, thì người yêu nhạc cần phải có thê một số hiểu biết để biết cách sử dụng đàn guitar một cách tốt nhất. Nhất là những kiến thức và thông tin về những vấn đề mà đàn hay gặp phải cũng như cách khắc phục các vấn đề đó. Bài viết kì này, chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân dây đàn bị rè và cách khắc phục.

Tại sao dây đàn bị rè?

tai sao day dan bi re

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến dây đàn bị rè, có những nguyên nhân có thể khắc phục được, nhưng cũng có những nguyên nhân bạn phải thay dây đàn bị rè bằng dây mới. Bình thường các nhà sản xuất đàn guitar rất chú ý trong quá trình chế tác đàn để tạo ra một cây đàn guitar hoàn thiện nhất cho người sử dụng. Song qua quá trình sử dụng, các bộ phận của đàn sẽ bị lỏng lẻo và chất lượng không còn được như lúc ban đầu.  Một số nguyên nhân khiến dây đàn guitar bị rè có thể kể đến như:

Dây đàn chạm phím: Một trong những vấn đề khiến dây đàn bị rè do lỗi lỏng lẻo đó là dây đàn quá gần với phím đàn, vì vậy khi gảy dây đàn dao động sẽ chạm vào phím đàn và gây ra âm thanh khó chịu.

Các phần cứng không còn chắc chắn: Cũng như dây đàn, các bộ phận thuộc phần cứng của đàn qua quá trình sử dụng các ốc vặn ở Pickup, khóa đàn sẽ bị lỏng ra. Đây chính là một trong những nguyên nhân dây đàn guitar bị rè khi xuất hiện những dao động.

Quá trình cộng hưởng: Âm thanh xung quanh và âm thanh của đàn phát ra sẽ cộng hưởng lại với nhau. Khi bạn chơi đàn ở trong phòng, nếu xuất hiện vật dao động đồng âm với dao động của dây đàn thì rất có thể bạn sẽ nghe thấy âm thanh của đàn phát ra bị rè.

Cách khắc phục dây đàn bị rè

Khi bạn đã xác định được vì sao dây đàn bị rè, bạn nên sớm thực hiện các biện pháp khắc phục để đảm bảo quá trình sử dụng cũng như để không làm ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của đàn.

Với mỗi lỗi dây đàn guitar bị rè sẽ có  cách khắc phục riêng, đó chính là lý do mà chúng tôi chỉ chia sẻ một số những lỗi cơ bản hay gặp nhất và cách khắc phục của từng lỗi để người yêu nhạc dễ dàng nắm bắt hơn.

khac phuc day dan bi re

Dây đàn bị rè dây buông: lỗi này xuất hiện khi lược đàn bị mòn hoặc các rãnh ở lược đàn đã quá sâu, với lỗi này bạn nên thay thế một lược đàn mới hoặc có thể chèn thêm một miếng đệm vào để phần lược đàn được cao hơn, âm thanh nhờ đó mà cũng giảm đi độ rè.

Đàn guitar bị rè 1 dây: Đối với nguyên nhân này thì rất có thể các phím đàn không có sự đồng đều, quá cao hoặc quá thấp, phím đàn lỏng hoặc bị nứt làm mòn các rảnh trên mặt phím. Để khắc phục lỗi này bạn nên cố định các phím đàn bị lỏng và làm cho các phím đàn có được sự đồng đều hơn, với các phím bị mòn bạn nên thay thế phím mới.

Ngăn phím của đàn cao: Thường lỗi này xuất hiện khi lớp keo kết dính đã bị bong ra, nguyên nhân cốt lỗi đó chính là do sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường xung quanh. Để khắc phục nguyên nhân khiến dây đàn guitar bị rè, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm để biết được độ ẩm và nhiệt độ của môi trường, từ đó biết cách sửa dây đàn bị rè sao cho chính xác.

Đối với những trường hợp mà chỉ có 1 dây đàn bị rè, bạn nên bấm dây đàn bị rè để biết được cụ thể là dây nào và lỗi là từ đâu. Việc này sẽ giúp bạn biết cách khắc phục dây đàn bị rè một cách triệt để, nhờ đó mà chất lượng âm thanh của đàn trong suốt quá trình sử dụng được đảm bảo và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, bản nhạc bạn chơi cũng trở nên hấp dẫn và thu hút hơn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ thực sự hữu ích cho bạn khi sử dụng đàn guitar.