Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Để đảm bảo chất lượng âm thanh, độ bền của cây đàn guitar và sự thoải mái trong quá trình chơi, người yêu nhạc cần phải thực hiện việc chăm sóc, bảo dưỡng đàn theo định kì. Ngoài ra, người yêu nhạc còn phải thực hiện việc căn chỉnh các bộ phận của đàn để đảm bảo cấu trúc và độ chuẩn. Vậy căn chỉnh action là gì? Bạn cần lưu ý gì căn chỉnh action đàn guitar? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những thắc mắc này nhé.

Action là gì? 

len day guitar chuan

Action nói một cách dễ hiểu là khoảng cách giữa dây đàn và phím đàn. Để đảm bảo được sự thoải mái cho người chơi guitar và hạn chế tình trạng đau các đầu ngón tay khi gảy đàn guitar, thì người yêu nhạc cần phải xem xét và căn chỉnh action sao cho phù hợp, đảm bảo action guitar chuẩn, vừa có được độ cao phù hợp, vừa có được sự thoải mái cho đôi tay khi chơi guitar. 

Việc căn chỉnh action sẽ làm thay đổi âm thanh của guitar. Vì vậy, tùy theo từng dòng đàn guitar mà việc căn chỉnh action sẽ khác nhau. Đây là điều bạn cần phải ghi nhớ khi thực hiện việc căn chỉnh action.

Lưu ý khi căn chỉnh action cho cây đàn guitar

Hiểu về đặc điểm của đàn guitar

Để căn chỉnh action thực sự đem lại hiệu quả. Điều đầu tiên bạn cần phải làm là nắm bắt được đặc điểm của cây đàn guitar. Như đã chia sẻ ở trên, việc căn chỉnh action sẽ làm thay đổi âm thanh của cây đàn guitar. Vì vậy, nắm bắt được đặc điểm của cây đàn guitar đang có sẽ giúp bạn điều chỉnh action phù hợp với đặc điểm âm thanh ban đầu của đàn cũng như đảm bảo các yêu cầu đặt ra khi chơi guitar, nhất là những người sử dụng guitar cho biểu diễn.

Nắm được cách căn chỉnh action

Cũng như việc căn chỉnh các bộ phận khác của đàn guitar, căn chỉnh action cũng cần phải thực hiện theo quy trình từng bước cụ thể. Việc thực hiện căn chỉnh action theo quy trình sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng, dễ dàng hơn và bạn cũng sẽ đảm bảo được hiệu quả trong căn chỉnh action. Bạn có thể điều chỉnh action theo nhiều cách khác nhau, quan trọng vẫn là khoảng cách giữa phím đàn và dây đàn.

Đảm bảo lên dây đàn guitar chuẩn

action guitar chuan

Như các bạn cũng đã biết action chính là khoảng cách giữa dây đàn và phím đàn. Khi thực hiện căn chỉnh action đàn guitar, bạn nên đảm bảo dây đàn đã được lên dây đàn guitar chuẩn. Mặc dù, điều chỉnh action là điều chỉnh khoảng cách giữa phím đàn và dây đàn guitar, nhưng bạn cũng không nên để việc điều chỉnh đó làm ảnh hưởng đến cấu trúc của từng bộ phận cũng như tổng thể chung của cây đàn guitar. Đây là điều mà bạn nên đặc biệt lưu ý.

Đảm bảo được sự thoải mái khi gảy dây đàn

Mặc dù, việc bạn thực hiện căn chỉnh action là để cải thiện chất lượng âm thanh và giúp người chơi dễ dàng, thoải mái hơn khi chơi đàn. Song khi điều chỉnh bạn cần đảm bảo được dây đàn guitar không quá căng hoặc quá giãn, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chơi guitar của bạn. Bạn cần đảm bảo được sự thoải mái nhất khi gảy đàn, nhất là khi bấm hợp âm. Bạn nên biết rằng, chơi đàn guitar thường sẽ sử dụng các đầu ngón tay, nếu như dây quá căng hoặc quá giãn sẽ làm cho các đầu ngón tay khó có thể bấm chính xác được phím đàn.

Trên đây là một số lưu ý khi căn chỉnh action cho guitar. Những lưu ý này không chỉ giúp bạn dễ dàng và đơn giản hơn khi thực hiện việc căn chỉnh, mà còn giúp bạn căn chỉnh action chính xác.

Với giới hạn bài viết, những chia sẻ của chúng tôi về việc căn chỉnh action cho guitar sẽ dừng lại ở đây. Chúng tôi biết rằng còn rất nhiều thắc mắc mà bạn còn băn khoăn. Nhưng mong rằng với những chia sẻ này bạn đã hiểu hơn về việc căn chỉnh action và biết được cách căn chỉnh action sao cho phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bạn sẽ luôn biết cách chăm sóc, bảo quản cây đàn guitar để có một cây đàn guitar tốt nhất cho những trải nghiệm tuyệt vời.