Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Nếu tìm hiểu về đàn guitar, có lẽ bạn sẽ bắt gặp cụm từ EQ và bạn sẽ đưa ra thắc mắc không biết EQ là gì và mối liên hệ giữa EQ với đàn guitar như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số những thông tin về guitar EQ và mối liên hệ giữa chúng. Dành vài phút cùng tìm hiểu thông tin sau đây nhé.

EQ đàn guitar là gì?

eq dan guitar

EQ thực chất là một từ viết tắt, đó là từ viết tắt của chữ Equalize, chữ này có nghĩa là bộ cân bằng âm thanh. EQ không phải là một bộ phận nào đó cấu thành nên cây đàn guitar. EQ chính là một thiết bị được thiết kế và lắp đặt riêng cho cây đàn guitar nhằm thay đổi chất lượng âm thanh của đàn, bạn có thể điều chỉnh âm thanh của đàn một cách dễ dàng nhờ sự trợ giúp của thiết bị EQ trong suốt quá trình chơi đàn.

EQ đàn guitar thường được gắn trên bộ điều khiển pickup, thiết bị này thường sử dụng cùng với guitar thùng.

Các loại  guitar equalizer đang được sử dụng

EQ đàn guitar có 2 loại được sử dụng phổ biến gồm EQ gắn ở trên thùng dàn và EQ gắn rời ở bên ngoài. Với EQ gắn trên thùng đàn sẽ cho âm thanh của đàn guitar chân thực và có độ nhiễu thấp nhất, hạn chế của loại EQ này đó là nếu bạn lắp đặt không cẩn thận thì rất dễ làm hỏng đàn, đàn bị mất tiếng hoặc chất lượng âm thanh của đàn bị giảm đi. Còn đối với dòng EQ gắn rời ở bên ngoài, loại này hay được sử dụng cho guitar điện, chất lượng của loại EQ này được đánh giá khá cao; vì là dòng EQ guitar rời  nên việc sử dụng có hơi bất tiện cho người yêu nhạc.

Để có thể thay đổi được âm thanh ban đầu của đàn guitar, cấu tạo của EQ có nhiều nút chức năng điều khiển, bạn hoàn toàn có thể sử dụng EQ đúng với mục đích và khai thác triệt để các tính năng của thiết bị thông qua các nút chức năng, khá đầy đủ để cho bạn có được những trải nghiệm tốt nhất.

Chọn mua guitar có EQ nên hay không?

Không phải tự nhiên mà thiết bị EQ được thiết kế để sử dụng cho đàn guitar, việc sử dụng thiết bị này như đã đề cập ở trên, giúp thay đổi chất lượng âm thanh của đàn trong suốt quá trình sử dụng. Song nế chỉ dừng ở đây thì bạn sẽ thấy lợi ích của EQ rất mơ hồ.

dan guitar co eq

Khi EQ được gắn vào thùng đàn của guitar, thiết bị sẽ cùng với pickup guitar xử lý tiếng ở thùng đàn phát ra với dao động của dây và ngựa đàn để đem tín hiệu phát ra loa; cân bằng lại âm thanh cả đàn; thay đổi tính chất âm thanh của đàn.

Hiện tại, có rất nhiều loại đàn guitar trong thiết kế có trang bị EQ, phần nhiều tập trung vào guitar thùng khuyết. Nếu bạn muốn thay đổi chất lượng âm thanh của cây đàn guitar đang sở hữu thì việc mua EQ guitar sẽ càng sớm càng tốt, nên lựa chọn ngay từ khi bạn mua đàn, đặc biệt với những người sử dụng guitar cho mục đích biểu diễn. Việc sử dụng những cây đàn EQ guitar không đục thùng  bạn không chỉ xử lý các tình huống linh hoạt hơn, tự tin hơn khi biểu diễn, tạo cảm xúc thăng hoa; mà còn không phải nâng cấp hoặc đục đàn để gắn EQ.

Chính vì vậy, những cây đàn guitar có EQ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn, nếu bạn muốn có được một chất lượng âm thanh đa dạng, đặc sắc và nổi bật. Vấn đề EQ guitar loại nào tốt? thì bạn nên xem xét theo từng nhà sản xuất, bởi một số thương hiệu sản xuất đàn guitar có đưa ra những cây đàn guitar có EQ như EQ guitar Yamaha hoặc guitar classic có EQ.

Những băn khoăn của bạn về EQ guitar đã được chúng tôi giải đáp, với những chia sẻ này chúng tôi mong rằng bạn đã có thể biết thêm kiến thức về guitar, đồng thời biết được cách sử dụng EQ để thay đổi chất lượng âm thanh của cây đàn guitar, nói đúng hơn là nâng tầm đẳng cấp âm thanh của cây đàn guitar bạn đang sở hữu.