Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Là một người mới tiếp xúc và tập chơi guitar, bạn sẽ có rất nhiều băn khoăn và thắc mắc, bạn sẽ không biết cây đàn guitar nào sẽ phù hợp với bản thân, với trình độ và khả năng chơi đàn của mình thì nên lựa chọn loại đàn guitar có kích thước như thế nào? Những vấn đề này không chỉ gặp ở một người, mà gặp ở rất nhiều người. Bài viết kì này chúng tôi sẽ chia sẻ về các kích thước đàn guitar để người yêu nhạc có thể tìm được một dòng đàn guitar phù hợp nhất để sử dụng.

kich thuoc dan guitar

Bạn thường sẽ thấy các cây đàn guitar có kích thước giống nhau, song trên thực tế, kích thước của các cây đàn guitar có sự khác nhau, mặc dù sự khác nhau ở các cây đàn không quá nhiều. Việc phân chia đàn theo kích thước nhằm giúp người yêu nhạc dễ dàng tìm được một cây đàn guitar tốt nhất để sử dụng.

Kích thước đàn guitar 3/4, 1/2  và 1/4

Nhiều người có thể sẽ nghĩ ngay đến những cây đàn violin khi nhắc đến những kích thước này. Song trên thực tế, những cây đàn guitar có kích thước 3/4, 1/2  và 1/4 chính là những mẫu đàn guitar thu nhỏ so với kích thước thông thường của guitar. Các con số 3/4, 1/2  và 1/4 là chỉ kích thước của phần thùng đàn so với tiêu chuẩn, còn kích thước phần cần đàn và các bộ phận khác vẫn giống với cây đàn guitar chuẩn. Những cây đàn guitar có kích thước như thế này được gọi là baby guitar hoặ guitarlele. Những cây đàn guitar có kích thước như thế này rất phù hợp sử dụng cho trẻ em hoặc những người lớn có đặc điểm thân hình nhỏ.

Grand Concert

Đây là dòng đàn guitar có hình dáng gần giống với guitar cổ điển. Thùng đàn thường mỏng nên tạo được sự thoải mái cho người yêu nhạc trong quá trình chơi, song âm thanh của loại này thường kèm hơn so với các loại còn loại. Dòng đàn Grand Concert cực kì phù hợp sử dụng ở những phòng trà, các quán nhỏ,…

Grand Auditorium

Nhìn có vẻ giống với thiết kế của Grand Concert, nhưng loại Grand Auditorium có phần thùng đàn dài hơn và mặt đàn cũng rộng hơn. Một số cây đàn guitar thuộc dòng Grand Auditorium có phần mặt lưng lồi lên để tăng thêm thể tích cho thùng đàn, điều này có thể khiến người chơi không cảm thấy thoải mái khi chơi. Grand Auditorium có tone cân bằng, âm lượng to, âm vực rộng, dáng đàn của loại này được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Grand Auditorium rất phù hợp với thể loại Fingerstyle.

Dreadnought

cac kich thuoc dan guitar

Dreadnought còn gọi là đàn dáng D, đây là dòng đàn guitar phổ biến nhất, phần thùng đàn của Dreadnought dài hơn, kích thước phần thùng đàn tạo cho người chơi có cảm giác giống hình thang. Dòng đàn này được thiết kế bởi Martin, một dòng đàn được biết đến với âm thanh sâu hơn, tiếng bass rõ rệt. Với kích thước thùng đàn lớn, âm lượng được đánh giá là vang nhất so với các dáng đàn guitar khác, vì vậy Dreadnought phù hợp vói các buổi biểu diễn ngoài trời, thích hợp trong chơi đệm hát.

Mỗi dòng đàn có một kích thước riêng, thông thường các kích thước của đàn guitar thay đổi chủ yếu ở kích thước thùng đàn, đây cũng chính là phần ảnh hưởng và quyết định đến cách chơi đàn guitar cũng như cảm giác thoải mái, tự tin của người yêu nhạc trong quá trình sử dụng.

Dù là một người mới học chơi guitar hay đã chơi guitar ở dạng chuyên nghiệp, thì bạn cũng không nhất thiết phải chọn mua đàn guitar có kích thước lớn nhất hoặc chọn mua guitar có kích thước nhỏ nhất. Bạn nên lựa chọn đàn guitar có kích thước phù hợp với đặc điểm cơ thể của bản thân, độ dài của cánh tay và của các ngón tay, đây là những bộ  phận được sử dụng để cầm giữ đàn và chơi. Đây là điều mà bạn cần phải chú ý khi chọn mua guitar để sử dụng.

Chúng tôi vừa điểm qua cho bạn một số kích thước đàn guitar cơ bản và đang được các thương hiệu sản xuất hiện nay. Khi chọn mua đàn guitar để sử dụng, bạn nên hỏi rõ kích thước của đàn hoặc tốt nhất bạn nên chơi thử để có được một lựa chọn chính xác nhất.