Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Một cây đàn guitar sạch sẽ, bền đẹp và chất lượng âm thanh tuyệt vời là điều mà tất cả những người đang sở hữu đàn guitar mong muốn. Cũng như bất kì một đồ dùng nào đó, sau một thời gian sử dụng, đàn guitar không thể tránh được những bụi bẩn bám vào và để đảm bảo độ bền, cấu trúc và âm thanh của cây đàn, thì bạn cần phải vệ sinh đàn guitar theo định kì hoặc khi nào thấy các bộ phận của đàn bị dính bụi bẩn thì tiến hành vệ sinh. Vậy cách vệ sinh đàn guitar như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách tự vệ sinh đàn guitar tại nhà nhé.

huong dan ve sinh dan guitar

Để có thể tiến hành vệ sinh đàn guitar, bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ vệ sinh đàn guitar, bộ dụng cụ vệ sinh đàn guitar cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị vải mềm và dung dịch là sạch đàn. Hiện tại, dung dịch vệ sinh guitar có 3 loại chính gồm chất tẩy rửa hóa học, kem pha chất tẩy rửa và các loại dầu. Chất tẩy rửa và kem pha chất tẩy rửa là 2 sản phẩm nếu sử dụng sẽ làm đàn bị bào mòn dần đi, không phải loại gỗ nào cũng thích hợp sử dụng, nhưng lại làm sạch rất nhanh. Còn dầu là lựa chọn được ưu tiên, bởi sản phẩm này khá an toàn và thích hợp sử dụng cho các loại gỗ. Nếu được thương hiệu sản xuất đàn guitar khuyến cáo dùng loại dung dịch gì để vệ sinh đàn thì bạn nên tuân theo, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng âm thanh của guitar.

Việc vệ sinh đàn guitar phải thực hiện trên toàn bộ cây đàn từ đầu đàn, cần đàn đến thân đàn. Vì  vậy, bạn cần phải biết được cách vệ sinh cần đàn guitar, đầu đàn, thân đàn và cả dây đàn.

Làm sạch bụi bẩn ở trên toàn bộ cây đàn guitar

Bụi bẩn có thể xuất hiện ở mọi nơi trên cây đàn guitar, việc làm sạch bụi bẩn xuất hiện trên đàn cũng không quá khó. Bạn sử dụng một miếng vải mềm lau toàn bộ các bộ phận của đàn. Sau khi lau sạch bụi bẩn trên đàn bằng miếng vải mềm khô, bạn hãy sử dụng một chiếc chổi quét bụi để làm sạch được những bụi bẩn ở những nơi khuất mà vải không thể lau đến được.

Khi thực hiện lau bụi bẩn trên đàn guitar, bạn nên thao tác nhẹ nhàng, làm từng bộ phận một. Với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể thấm dung dịch tẩy rửa để vệ sinh, nhưng nên lau thật cẩn thận để không làm xước bề mặt của đàn. Đối với việc vệ sinh dây đàn – bộ phận mà bạn tiếp xúc nhiều nhất, với bộ phận này bạn nên làm sạch theo một lịch trình riêng. Bạn nên nới lỏng dây đàn trước khi vệ sinh, lau và vuốt dây đàn nhẹ nhàng từ trên xuống dưới để làm sạch, sau khi vệ sinh bạn nên bôi dầu cho dây đàn để dây đàn không bị ăn mòn.

Làm mới bề mặt bên ngoài của guitar

cach ve sinh dan guitar

Sau khi đã làm sạch bụi bẩn, bạn nên làm mới bề mặt bên ngoài của cây đàn guitar, bạn có thể phủ cho đàn một lớp nước sơn để bảo vệ lớp gỗ của đàn và giúp đàn trông đẹp mắt hơn. Với cây đàn guitar acoustic, bạn nên tháo dây đàn ra để vệ sinh bộ phận cộng hưởng của đàn và làm sạch phân cần đàn. Còn cách vệ sinh đàn guitar classic thì bạn thực hiện theo các bước mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Trong quá trình vệ sinh đàn guitar, có một điều mà bạn cần phải chú ý đến các vết nứt, vết xước xuất hiện ở trên đàn để có biện pháp khắc phục sớm nhất. Đây là điều mà nhiều người sử dụng thường bỏ qua trong quá trình vệ sinh đàn.

Hướng dẫn vệ sinh đàn guitar được chúng tôi chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn biết cách tự vệ sinh cây đàn guitar của bản thân. Việc vệ sinh đàn guitar khá đơn giản nên bạn có thể thực hiện tại nhà, nếu cẩn thận bạn có thể đem đàn đến các cửa hàng sửa chữa để họ thực hiện vệ sinh giúp bạn. Để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng âm thanh của guitar, việc vệ sinh nên được tiến hành định kì, điều mà bạn không nên quên.