Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Để việc học chơi đàn guitar đạt được hiệu quả, ngoài việc nắm bắt những kiến thức cơ bản và nền tảng, thì bạn cũng cần phải hiểu về đặc điểm, cấu tạo của đàn. Những hiểu biết của bạn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học chơi guitar và biết cách sử dụng guitar một cách tốt nhất.

Liệu bạn đã biết cấu tạo của đàn guitar gồm những bộ phận nào chưa? Nếu chưa thì bạn hãy dành vài phút để học những thông tin chia sẻ ngay dưới đây.

Đầu đàn guitar

cac bo phan cua dan guitar

Đầu đàn guitar là nơi chứa các bộ khóa của dây đàn, bộ khóa ở phần đầu đàn sẽ được sử dụng để điều chỉnh độ căng của dây đàn. Việc điều chỉnh độ căng của dây guitar sẽ được thực hiện khi cao độ của dây đàn không còn chính xác như ban đầu. Một cây đàn guitar thông thường sẽ có sáu bộ khóa để chỉnh dây đàn. Hình dạng của đầu đàn sẽ ảnh hưởng đến giai điệu và âm thanh của guitar, bởi  hình dạng của đầu đàn sẽ quyết định đến độ rung của đàn.

Đầu đàn được làm bằng chất liệu gỗ, cũng như các bộ phận khác của đàn, với một chất liệu gỗ tốt, đầu đàn sẽ đảm bảo được độ bền trong suốt quá trình sử dụng.

Cần đàn guitar

Tiếp theo phần đầu đàn chính là bộ phận cần đàn, cần đàn guitar cũng được làm bằng gỗ, thường là một miếng gỗ thuôn dài kéo dài từ phần đầu đàn đến phần thùng đàn. Tùy theo vị trí mà ngón tay đặt ở cần đàn, âm thanh tạo ra sẽ khác nhau. Để có thể chơi được đàn guitar, bạn cẩn phải nắm được âm thanh ở mỗi vị trí trên cần đàn.

Chất liệu gỗ sử dụng để làm cần đàn, kích thước và hình dạng của cần guitar sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh của đàn guitar. Việc lựa chọn loại cần đàn guitar có kích thước bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào sở thích và đặc điểm bàn tay của từng ngươi. Vì vậy, khi chọn mua đàn guitar, để chọn được một cây đàn phù hợp, bạn cũng cần chú ý đến kích thước của cần đàn.

Thùng đàn guitar

Thùng đàn là phần to nhất trong các bộ phận của đàn guitar, đây cũng là bộ phận quan trọng và quyết định đến chất lượng âm thanh của đàn. Vì vậy, chất liệu gỗ được sử dụng để làm thùng đàn phải được lựa chọn kỹ càng, vừa phải đảm bảo được độ bền, vừa phải đảm bảo được khả năng cộng hưởng và hình thức bên ngoài đẹp mắt. Do vậy, để sở hữu được một cây đàn guitar có chất lượng âm thanh hấp dẫn, bạn cần phải để ý đến cấu tạo và chất liệu gỗ sử dụng để làm thùng đàn. Bởi đây chính là bộ phận quyết định đến chất lượng âm thanh của cây đàn guitar.

Dây đàn guitar

bo phan cua dan guitar

Tùy vào từng dòng đàn guitar mà chất liệu được sử dụng để làm dây đàn guitar cũng sẽ khác nhau. Có 2 chất liệu chính được sử dụng để làm dây guitar đó là kim loại và nylon. Đặc điểm của chất liệu được sử dụng để làm dây đàn sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh của đàn, cũng như thể loại âm nhạc phù hợp để chơi.

Đây là những bộ phận chính của cây đàn guitar, ngoài ra đàn guitar còn một số các bộ phận khác như ngựa đàn, lỗ thoát âm, chốt đàn, phím đàn,… Bạn nên hiểu về đặc điểm và cấu tạo của từng bộ phận để khai thác, sử dụng đàn guitar một cách tốt nhất. Đối với những người đang tìm mua đàn guitar để học chơi hoặc sử dụng với một mục đích nào đó, thì ngoài quan tâm đến giá của đàn guitar, thì bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu và chất lượng của các bộ phận cấu thành nên cây đàn guitar. Đây là yếu tố giúp bạn sở hữu một cây đàn guitar đảm bảo chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình sử dụng.

Khi mà số lượng các cây đàn guitar hiện nay được bày bán rất nhiều, thì những thông tin chia sẻ ở trên nếu bạn nắm bắt và hiểu biết thật kỹ, thì bạn sẽ rất dễ dàng tìm được một cây đàn guitar ưng ý và phù hợp. Mong rằng, những thông tin chia sẻ này sẽ thực sự là những thông tin hữu ích cho bạn.