Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Có rất nhiều cách đấu dây loa để cho tín hiệu âm thanh xác đáng. Đối lập lại ở mỗi cách nối dây loa đều có quy chuẩn khăng khăng, hôm nay kỹ thuật viên lắp đặt tiếng vang hội trường sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách đấu dây loa cho người mới vào nghề hiệu quả nhất, bạn cùng tham khảo nhé!

Chia sẻ cách đấu dây loa từ A – Z cho người mới vào nghề

Việc đấu dây loa karaoke hay dây loa hội trường công suất lớn thường được tiến hành bởi kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng, Ngược laị bạn hiệu quả có thể tự tay đấu dây loa chỉ với 3 cách đấu dây loa dưới đây. Để biết hệ thống dàn tiếng vang của bạn nên sử dụng loại dây dẫn nào, mời bạn xem gợi ý một số thuật ngữ về dây dẫn trước khi đấu nối thiết bị nhé!. Xem thêm: ampli 4 ohm loa 8ohm

1 số thuật ngữ về dây dẫn tiếng vang

Interconnect (dây tín hiệu): Dây tín hiệu có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị nguồn (đầu đĩa, đầu CD, Tuner, đầu băng, Tivi, thiết bị cầm tay) với DAC, preampli, và giữa preampli tới ampli, bàn mixer, cục đẩy công suất. Dây tín hiệu cũng có Vài loại như sau:

Unbalanced interconnect (dây tín hiệu không cân bằng): Thường có hai lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Nó còn được gọi là dây tín hiệu

single – end.

Balanced interconnect (dây tín hiệu cân bằng): Có ba lõi dây, và sử dụng đầu nối kiểu XLR. Nó thường phục vụ các đồ vật có đầu vào ra cân bằng.

Digital interconnect (dây tín hiệu digital): Là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thường nhật từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại làm bằng kim loại (coaxial) và loại làm bằng plastic hoặc thuỷ tinh hữu cơ (optical).

Speaker cable (dây loa): Dây loa có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao (vài đến hàng trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa.

Single-end (dây đơn loa): Mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu, đây là kiểu phổ biến nhất hiện thời.

Dây loa bi-wire, tri-wire: Mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu, dùng cho các loa năng lực đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

3 cách đấu dây loa cho chất lượng sound âm tốt nhất

Single – Wire: Kiểu đấu thường nhật

4 cọc đấu dây phía sau loa thường phân ra 2 cọc phía trên dành cho loa Tweeter, hai cọc phía dưới dành cho loa Bass. Khi bạn sử dụng một dây loa để kết nối Ampli với loa theo kiểu bình thường, bạn cần dùng một sợi dây đồng tốt (hoặc cầu nối jumper bán kèm theo loa) để nối liền 2 cọc âm (-) với nhau và hai cọc dương (+) với nhau để tín hiệu có thể truyền từ Ampli tới được cả loa Tweeter và Bass. Trong cách đấu này, một Ampli và một bộ dây loa cùng cấp tín hiệu cho cả loa Tweeter và loa Bass trong một thùng loa.

Bi – Wire: Kiểu đấu hai dây

Trong kiểu đấu Bi wire (hai dây), họ vẫn dùng một Ampli mà vẫn dùng 2 bộ dây loa. Một bộ nối với 2 cọc loa Tweeter, một bộ nối với 2 cọc loa Bass. Về lý thuyết, kiểu đấu Bi wire khả năng cho âm thanh hay hơn kiểu đấu thường nhật trên. Đối lập lại, trên thực tế, sự khác biệt này rất khó nhận ra.

Bi – Amp: Kiểu đấu hai Ampli

Trong kiểu đấu này cần sử dụng 2 Ampli và 2 bộ dây loa. Tín hiệu từ CD ra qua Preampli rồi đưa vào 2 Ampli công suất đơn lẻ. Một cái chuyên “đánh” loa Tweeter cho 2 kênh, cái còn lại chuyên “đánh” loa Bass của hai kênh. âm thanh của Bi-amp có sự cải thiện đáng kể so với Bi-wire: trong trẻo hơn, mạnh mẽ hơn, tách bạch hơn.

Thật dễ dàng với 3 cách đấu dây loa phía trên đúng không, để được tư vấn cách nối dây loa trực tiếp, bạn vui tươi shop 096 779 3333, kỹ thuật viên sound âm ánh sáng của Khang Phú Đạt Audio sẽ tư vấn cho bạn. chỉnh reverb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.