Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Sử dụng đàn guitar, bạn không chỉ cần phải biết cách sử dụng, bảo quản và chăm sóc đàn; mà còn phải biết cách lên dây đàn guitar. Đây là những kiến thức cần thiết giúp bạn sử dụng và bảo quản đàn guitar một cách tốt nhất, nhờ đó mà chất lượng âm thanh của guitar được giữ nguyên vẹn như lúc ban đầu. Nếu bạn chưa biết cách lên dây guitar thì hãy cùng theo dõi bài viết hướng dẫn lên dây đàn guitar khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Theo dõi nhé.

huong dan len day dan guitar

Sau một thời gian sử dụng, tùy vào chất liệu làm dây đàn mà thời gian sử dụng dài hay ngắn thì dây đàn sẽ bị giãn ra, độ căng của dây không còn đảm bảo, chất lượng âm thanh của đàn theo đó mà cũng bị ảnh hưởng, bạn chơi đàn sẽ không còn cảm thấy âm thanh hay và hấp dẫn như lúc ban đâu. Đây là thời điểm mà bạn cần phải thực hiện lên dây đàn. Vậy lên dây đàn guitar như thế nào chuẩn và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của đàn guitar? Dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Hiện tại, lên dây guitar có rất nhiều cách khác nhau để bạn lựa chọn: bạn có thể sử dụng máy lên dây đàn, phần mềm lên dây đàn guitar hoặc sử dụng cách lên dây truyền thống. Bạn nên lưu ý rằng mỗi cách lên dây đàn sẽ có ưu/nhược điểm riêng, không có cách lên dây nào thực sự hoàn hảo. Do vậy, bạn có thể dựa trên khả năng và điều kiện của bản thân để lựa chọn một cách lên dây cho phù hợp. Đối với việc sử dụng máy lên dây hoặc phần mềm lên dây sẽ không gây khó khăn gì cho bạn, các cách lên dây guitar này đã có hướng dẫn cụ thể và các thao tác thực hiện cũng khá đơn giản; nên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lên dây đàn guitar theo truyền thống – cách lên dây không phải cần đến sự hỗ trợ của các dụng cụ lên dây đàn guitar.

Với cách lên dây theo kiểu truyền thống, bạn sẽ phải căn chỉnh một dây thật chính xác và lấy đó là cơ sở để căn chỉnh các dây đàn còn lại. Cụ thể, bạn chỉnh dây 6 ở nốt E, dây 5 sẽ chỉnh cao độ bằng đúng với phím 5 trên dây 6. Tương tự như vậy, bạn căn chỉnh các dây còn lại theo nguyên tắc phím 5 trên dây 6 sẽ là dây 5; phím 5 trên dây 5 là dây 4; phím 5 dây 4 là dây 3; phím 4 dây 3 là dây 2 và phím 5 trên dây 2 là dây 1.

len day dan guitar

Cách lên dây truyền thống này có vẻ khá đơn giản, song lại cần bạn có khả năng nghe và cảm âm chính xác, bởi cách lên dây guitar này không sử dụng bất kì một dụng cụ hoặc ứng dụng lên dây đàn guitar hỗ trợ nào. Thông thường, cách lên dây truyền thống chỉ phù hợp với những người chơi guitar chuyên nghiệp, có khả năng cảm âm tốt. Còn với những người mới chơi, mới tiếp xúc với đàn guitar hoặc không có khả năng cảm âm tốt thì việc sử dụng máy lên dây hoặc phần mềm lên dây sẽ phù hợp hơn. Đây là cách lên dây guitar đơn giản và đảm bảo độ chính xác về cao độ của từng dây đàn.

Để việc lên dây guitar đảm bảo được chất lượng âm thanh ban đầu và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của đàn, cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bạn trong quá trình thực hiện, thì bạn nên lên dây đàn lần lượt theo thứ tự và bạn nên tháo lỏng dây đàn ra để căn chỉnh.

Việc lên dây guitar không quá phức tạp và khó khăn, song đòi hỏi ở bạn sự tỉ mỉ và cẩn thận, thực hiện chính xác từng thao tác để đảm bảo được hiệu quả của quá trình lên dây. Lên dây đàn cũng như việc vệ sinh và chăm sóc đàn, bạn cũng nên thực hiện định kì thường xuyên, bạn nên kiểm tra cao độ và độ căng của từng dây đàn định kì để xem có cần chỉnh sửa hay không. Đây cũng là một cách giúp bạn bảo đảm được độ bền của dây đàn guitar và giúp tuổi thọ của cây đàn được đảm bảo. Chúc bạn lên dây đàn guitar thành công.