Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Chúng ta thường quen sử dụng loa một cách “thoải mái”, thích gì là chỉnh đấy chứ không hề chú ý đến công suất của các thiết bị. Đôi khi do vô tình chưa hiểu rõ nên chúng ta đã sử dụng loa bị quá công suất dẫn tới những tình huống đáng tiếc như cháy loa hay tệ hơn là hư bộ dàn. Bài viết này sẽ chỉ ra những tác hại khôn lường khi sử dụng loa bị quá công suất và giải pháp.

Tác hại khi sử dụng loa bị quá công suất

 

Đa số những người không am hiểu nhiều về các thiết bị âm thanh thường có thói quen sử dụng loa không theo một nguyên tắc nào. Tình trạng công suất loa bị quá tải trong ngày một ngày hai có thể bạn chưa nhận ra tác hại, nhưng về lâu về dài bạn sẽ thấy những hậu quả khôn lường. Điển hình dễ thấy nhất là trong khi vận hành dàn âm thanh, có những “âm thanh lạ” vang lên nhưng do không chú ý và cũng không biết cách khắc phục nên chúng ta cứ để như thế. Đó chính là lúc loa đang “kêu cứu” với chủ sở hữu của nó đấy.

Loa bị rè hoặc bị sôi là điều thường gặp khi bạn nghe nhạc hay khi hát karaoke, tuy nhiên tuyệt đối bạn không thể bỏ qua. Một trong những lý do phổ biến dẫn tới hiện tượng này là do bạn sử dụng loa bị quá công suất, hệ thống loa không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn đã mở hết công suất amply để vận hành dàn âm thanh. Ví dụ: Chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn đem chúng ra ngòai sân vận động cỡ 20.000 người để sử dụng với hiệu quả cao? Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn! Vì vậy việc lựa chọn đúng và đủ công suất cho toàn hệ thống loa của bạn để đáp ứng nhu cầu hoạt động cũng là vấn đề không thể xem nhẹ. Điều này không những giúp bảo vệ tốt cho hệ thống loa mà còn đem lại chất lượng cho chương trình của bạn.

Bạn không thể chỉ dùng 2 cặp loa mà đem chúng ra ngòai sân vận động cỡ 20.000 người

Nếu bạn sử dụng loa ở tình trạng bị quá tải công suất trong thời gian dài sẽ khiến âm thanh của dàn bị méo, vỡ tiếng, thậm chí có thể xảy ra những tình huống đáng tiếc như cháy loa, hoặc tệ hơn là hư cả bộ dàn.

Loa bị cháy nguyên nhân phổ biến là do sử dụng loa quá tải công suất

Có thể thấy, tình trang loa bị quá công suất tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ra hậu quả khôn lường.

Giải pháp tốt nhất là gì?

Khi dàn loa “kêu cứu” vì bị sử dụng quá tải công suất, một số người vẫn tiếp tục sử dụng, điều này không những mang lại chất lượng âm thanh kém mà còn dẫn đến hỏng loa. Vì vậy bạn nên kiểm tra loa nếu thấy loa gặp vấn đề gì và tìm cách khắc phục chúng trước rồi hãy sử dụng.

Suy cho cùng, cách tốt nhất để có được dàn âm thanh chất lượng đó là hãy sử dụng loa đúng và đủ công suất ngay từ đầu chứ không phải đợi đến khi có dấu hiệu báo động mới tìm cách giải quyết.

Một số lưu ý để sử dụng dàn âm thanh đúng cách:

  • Sử dụng loa đúng và đủ công suất
  • Không để công suất của ampli nhỏ hơn công suất của loa
  • Tổng trở kháng của loa phải phù hợp với trở kháng ra của ampli
  • Đấu nối cẩn thận, tách bạch, tránh làm ngắn mạch
  • Mở/tắt các thiết đúng cách
  • Không để bộ dàn hoạt động trong môi trường quá nóng
  • Chú ý tác động của ánh sáng tới hệ thống loa
  • Tránh sử dụng các thiết bị trong môi trường  ẩm ướt
  • Bảo quản, vệ sinh các thiết bị không để bụi bẩn
  • Sau khi không sử dụng nữa, hãy tắt các thiết bị theo như hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời che chắn để bảo quản thiết bị tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã cung cấp thông tin bổ ích để bạn sử dụng và bảo quản dàn âm thanh đúng cách.