Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Bạn chưa hiểu rõ các khái niệm về công suất loa và còn phân vân không biết nên mua loa có công suất bao nhiêu là đủ bởi nếu lựa chọn sai sẽ dẫn đến cháy loa và gây hỏng ampli. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cần biết về công thức ra loa để chọn được loại loa phù hợp nhé!

1. Công suất thực và ảo của loa

Khi tìm hiểu về các loại loa trên thị trường, không khó để bạn thấy được những loại loa được quảng cáo với công suất khủng lên tới hàng nghìn Watt, thậm chí có những loa sẽ được người bán hàng giới thiệu có công suất lên tới 5000W-6000W.

Trên thực tế bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa công suất thực của loa (Công suất loa RMS – Root Mean Squared) và công suất ra loa đỉnh (PMPO – Peak Music Power Output).

Loa Das Altea có công suất (thực RMS 500W, đỉnh PMPO 2000W)

 1.1 Công suất đầu ra đỉnh PMPO là gì?

Công suất đầu ra đỉnh PMPO là công suất âm thanh phát ra lớn nhất mà hệ thống loa có thể đạt được trong một thời gian rất ngắn, và ở công suất này, loa và ampli của bạn có thể cháy chỉ trong vài giây nếu đạt mức công suất này.

1.2 Công suất loa RMS là gì?

Công suất loa RMS hay còn được gọi là công suất thực của loa: là công suất loa chạy tín hiệu Pink Noise (từ 20Hz ~ 20kHz) liên tục trong 8 tiếng. Chỉ dùng trong phòng thí nghiệm để đo sức chịu đựng của loa.

Thường công suất PMPO có thể lớn gấp 20-50 lần công suất thực RMS của loa. Vì thế, nếu bạn được giới thiệu loa có công suất đỉnh lên đến 1000W-2000W thì trên thực tế công suất thực của nó chỉ khoảng 40-100W thôi. Tùy thuộc vào chất lượng loa của từng hãng mà tỷ lệ công suất RMS/ PMPO sẽ cao thấp khác nhau. Để an tâm công suất RMS cao, bạn có thể chọn loa của các thương hiệu nổi tiếng như Soundking, DAS, Bose, Inter-M,…

Loa rời công suất lớn Soundking FB1519H có công suất RMS cao cho chất âm sống động, vượt trội

2. Nguyên tắc chọn Công suất ampli phù hợp với công suất loa RMS

Để dàn âm thanh đạt chất lượng tốt nhất cũng như không dẫn tới những tình huống đáng tiếc thì bạn cần chọn ampli có công suất tương thích với công suất loa. Công suất lý tưởng nhất mà amply cần đạt được là gấp đôi công suất RMS của loa (ở cùng mức trở kháng). Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện thì công suất ampli ít nhất phải bằng công suất loa RMS, vì nếu bạn chọn amply công suất nhỏ hơn công suất liên tục của loa thì khi nghe nhạc âm thanh sẽ bị méo thậm chí có thể gây cháy loa.

Ví dụ: Nếu bạn chọn mua loa Soundking KA10A có công suất 200W thì một chiếc amply Soundking AD900 có công suất 300W (ở cùng mức trở kháng 8 Ohm) là phù hợp.

Soundking KA10A

Soundking AD900

3. Nguyên tắc chọn Công suất Power phù hợp với công suất loa RMS

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy loa đó là sử dụng cục Power có công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa, nhưng lại muốn loa kêu hết khả năng của nó, dẫn đến việc cố gắng bằng mọi cách đưa âm lượng lên mức thật lớn, đến nỗi power  liên tục bị quá tải và chuyện gì đến thì cũng sẽ đến!

Ví dụ: Loa Das Altea 715 có công suất (RMS 500W, Peak 2000W) và tổng trở là 8 ohm, nếu bạn sử dụng cùng với power có công suất nhỏ hơn 500W thì hậu quả tất yếu đó là sẽ gây cháy loa, thậm chí hư bộ dàn.

Quy tắc ƯU TIÊN :

Để có thể mang lại hiệu suất tối đa, chúng tôi đề nghị bạn nên dùng Power có công suất bằng với công suất PROGRAM của loa. Như vậy, hầu hết các trường hợp, giới hạn “Thermal Limit” sẽ không bị chạm tới; nhưng điều đó cũng không đảm bảo rằng loa sẽ không bao giờ bị cháy.

Ví dụ: Loa Peavey SP-5 có công suất (RMS 400W, Program 800W, Peak 1600W) và tổng trở là 8 ohm. Vậy bạn nên sử dụng power Peavey CS-4000 (công suất 800W ở chế độ 8 ohm).

Tuy nhiên, qui tắc ƯU TIÊN không phải lúc nào cũng đúng : 

1/ Với Subwoofer, nếu bạn dùng cho disco, cần lực rất lớn, nên chọn Power có công suất lớn nhất có thể (hơn công suấtProgram của loa…)

2/ Nhưng với trường hợp bạn dùng loa mở nhạc cho nhà hàng, cà fé, hội nghị…công suất của Power chỉ cần bằng hoặc thậm chí nhỏ hơn nhiều so với công suất loa RMS cũng vẫn được như thường. (1 power có công suất 200 W ở 8 ohm vẫn có thể kéo cặp loa SP-5 để NGHE NHẠC hoặc Hội Nghị từ ngày này sang tháng khác mà vẫn an toàn.).

Trên đây là những điều quan trọng cần biết về công suất ra loa. Hy vọng chia sẻ của chúng tôi có thể cung cấp những kiến thức bổ ích giúp bạn chọn được loa và dàn âm thanh có công suất phù hợp.