Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Loa có khá nhiều các thông số kỹ thuật, quyết định đến chất lượng của loa và là yếu tố cần quan tâm khi thuê hay mua loa đài. Trong đó công suất của loa là một trong những thông số quan trọng nhất. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về thông số này, Chuyenamthanh.net sẽ diễn giải cho các bạn hiểu công suất của loa là gì, công suất bao nhiêu thì đủ cho nhu cầu của bạn và ứng dụng của một số loại loa công suất phổ biến hiện nay.

Công suất của loa là gì ?

Công suất của loa cho biết độ lớn âm lượng và được đo bằng watt (W). Có thể hiểu thành 2 loại công suất đỉnh và thông thường. Công suất đỉnh là mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, công suất thông thường có thể đạt được trong khoảng thời gian dài.

Hiện nay công suất loa khá là đa dạng, từ vài đến hàng nghìn W. Công suất loa là chỉ tiêu quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh của dàn loa.

Công suất loa và Amply

Một điều các bạn cũng cần lưu ý khi chọn amply, công suất của ampli bao giờ cũng nên lớn hơn hoặc bằng công suất của loa với điều kiện trở kháng của cả ampli luôn lớn hơn hoặc bằng trở kháng của loa.

Công suất đỉnh của loa là giới hạn mà một amply có thể làm hỏng loa, một loa có công suất đỉnh 600W không bắt buộc người dùng mua ampli có công suất 600W. Các amply nhỏ thường dễ bị nhiễu, biến dạng âm thanh khi đạt công suất lớn. Trong khi với những ampli lớn vẫn hoạt động ổn định. Tuy vậy bạn cũng không nên chọn ampli có công suất quá lớn, chỉ cần lớn hơn chút hoặc bằng với công suất loa là dùng tốt rồi.

Việc chọn mua ampli có công suất cao so với loa sẽ giúp loa bạn có thể phát huy tối đa giá trị của chúng. Khi được sử dụng phù hợp, bộ loa của bạn sẽ có âm thanh chân thật và không bị biến dạng. Còn với các loại ampli nhỏ, nếu bạn không biết sử dụng đúng cách, bắt chúng phải gồng mình hoạt động ở công suât cao thì sẽ khiến âm thanh bị biến dạng, thậm chí làm hỏng loa.

Tùy theo diện thích của căn phòng và không gian nghe mà chọn công suất loa để có cường độ âm thanh hợp lý. Phòng có diện tích nhỏ không nên chọn loa công suất cao và ngược lại phòng có diện tích lớn thì cũng nên chọn công suất lớn tương xứng. Điều này không chỉ áp dụng với việc mua sắm loa cho gia đình, văn phòng mà còn đúng với tổ chức sự kiện, khi mà âm thanh ánh sáng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Các loại loa công suất cao thường gặp

Các loại loa công suất cao thường gặp như loa Bluetooth công suất cao, loa vi tính công suất cao, thùng công suất cao, loa array công suất cao, thậm chí có các dòng loa mini công suất cực lớn với công suất cũng rất đa dạng 200W, 300W, 500W, 1000W, 2000W, 5000W…Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu âm thanh mà người dùng sẽ chọn cho mình những loại loa có công suất phù hợp, sử dụng từng loại vào những mục đích khác nhau ở nhu cầu âm thanh.

Loa công suất lớn 2400w của hãng Mackie

Sử dụng loa có công suất phù hợp

Nếu nhu cầu của bạn sử dụng loa công suất cao để cho những hệ thống âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp thì bạn có thể tham khảo một số thương hiệu loa uy tín như: DAS Audio, JBL, Martin, Mackie, Nexo, Yamaha, Nanomax…

Das Vantec 215A công suất khủng, công suất đỉnh có thể đạt tới 4500W

Còn nếu bạn mua loa để nghe nhạc, để sử dụng văn phòng làm hệ thống hội thảo hoặc để hát karaoke gia đình thì bạn có thể tham khảo một số dòng loa có công suất nhỏ hơn như Bose, BMB, Pioneer, ADD, Soundking, Inter-M…

Loa công suất có ứng dụng rất rộng rãi trong những không gian lớn như tiệc cưới, tổ chức sự kiện, show nhạc, sân khấu, văn hóa văn nghệ,…Một dàn loa công suất lớn với chất lượng âm thanh chuẩn xác, sôi động và chân thực sẽ góp phần thành công lớn cho sự kiện của bạn.

Thực tế việc đánh giá về công suất và các thông số khác của loa chỉ mang tính tương đối. Đánh giá bằng thính giác – cảm nhận âm thanh của những người có kinh nghiệm sẽ có xác suất chuẩn xác hơn. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có những hiểu biết nhất định về công suất của loa.