Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Bạn đang có nhu cầu sắm một dàn âm thanh nghe nhạc nhưng còn nhiều vấn đề băn khoăn như ngân sách hạn chế, không am hiểu nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Bạn cần tư vấn mua loa và amply nghe nhạc vừa với túi tiền mà vẫn đạt chất lượng âm thanh tốt nhất? Sau đây chúng tôi sẽ có một số chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua được bộ loa và amply phù hợp.

 

Tư vấn mua loa và amply nghe nhạc hay và tốt nhất

1. Cần chọn loa và amply có công suất tương thích nhau

Khi tư vấn mua loa và amply nói chung và tư vấn mua loa và amply nghe nhạc nói riêng, yếu tố đầu tiên chúng tôi muốn nhấn mạnh tới bạn chính là giữa loa và amply nhất định phải có sự tương thích lẫn nhau.

Thứ nhất, đó là sự tương thích về công suất. Công suất lý tưởng nhất mà amply cần đạt được là gấp đôi công suất liên tục của loa (ở cùng mức trở kháng).
Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện thì công suất ampli ít nhất phải bằng công suất liên tục loa, vì nếu bạn chọn amply công suất nhỏ hơn công suất liên tục của loa thì khi nghe nhạc âm thanh sẽ bị méo thậm chí có thể gây cháy loa.

Ví dụ: Nếu bạn chọn mua loa Soundking KA10A có công suất 200W thì một chiếc amply Soundking AD900 có công suất 300W (ở cùng mức trở kháng 8 Ohm) là phù hợp.

Loa Soundking KA10A có công suất 200W

Amply Soundking AD900 có công suất 300W sẽ tương thích với loa Soundking KA10A có công suất 200W

 

Thứ hai đó là sự tương thích về trở kháng, trở kháng của ampli không được lớn hơn trở kháng của loa.

Tiếp theo đó, bạn có thể căn cứ vào độ nhạy của loa (SPL – dB) để xác định công suất amply thích hợp. Những loa có độ nhạy cao thì ampli chỉ cần có công suất nhỏ là đủ để phối ghép. Ví dụ, một loa có độ nhạy 90dB có nghĩa là với 1W công suất của ampli (tương ứng với mức điện áp xoay chiều 2,83V) thì loa sẽ đạt tỉ lệ SPL = 90dB tại khoảng cách 1 mét ở một mức trở kháng 8Ohms. Cứ giảm SPL một mức là 3dB thì cần công suất ampli sẽ tăng gấp đôi.

2. Căn cứ vào diện tích phòng nghe nhạc mà chọn loa và amply phù hợp

Tùy theo phòng nghe nhạc của bạn có diện tích bao nhiêu chúng tôi sẽ tư vấn mua loa và amply nghe nhạc có công suất phù hợp. Chỉ khi công suất loa và amply tương đồng với diện tích phòng nghe mới cho chất lượng dàn âm thanh nghe nhạc chuẩn.

Với những không gian phòng có diện tích nhỏ từ 15 -20m2, bạn nên chọn công suất loa là 100W như Das Artec-306T. Với diện tích phòng từ 20 – 30m2, bạn chọn công suất loa nghe nhạc là 200W như Soundking KA10A, Das Soundking KA10A và cứ thế cấp độ càng ngày càng tăng theo diện tích. Khi công suất phù hợp với diện tích gian phòng, âm thanh cho ra sẽ tỏa tròn đều khắp gian phòng cho dù ngồi ở vị trí nào trong phòng.

3. Dòng nhạc mà gia đình bạn nghe thuộc thể loại gì?

Thể loại nhạc sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn công suất loa và amply nghe nhạc. Bạn có thể hiểu đơn giản, dòng nhạc bạn hay nghe thuộc dòng nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng bạn nên chọn loa và amply công suất nhỏ và ngược lại, dòng nhạc gia đình bạn hay nghe thuộc dòng nhạc sôi động như nhạc rock thì bạn nên chọn amply nghe nhạc có công suất lớn để đảm bảo chất lượng âm thanh cho ra hiệu quả nhất.

Ví dụ: Nếu bạn thường xuyên nghe những dòng nhạc mạnh như Rock, thì loại loa treo tường có công suất nhỏ 100W như Artec-306T sẽ không thể đáp ứng, dẫn tới âm thanh nghe rất lạc tai, khó chịu. Trường hợp này bạn cần mua loại loa công suất lớn như Das Action 12A (công suất liên tục 500W, công suất đỉnh 1000W),…

4. Lưu ý khi phối amply với loa Sub 

Khi phối amply với loa sub, bạn cần lưu ý đến đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm. Hơn nữa, thông số tối thiểu của amply nghe nhạc dùng cho loại này là 20Hz đối với tần số, và 400 trở lên với kiểm soát tần số. Thông số càng cao thì chất lượng âm thanh trong dàn âm thanh nghe nhạc càng trầm.

 

Ngoài ra nếu ngân sách không cho phép để sắm dàn nghe nhạc với số chi phí khoảng 20 triệu, thì những chiếc loa amply sẽ là giải pháp tiết kiệm tuyệt vời dành cho bạn.Bạn có thể tham khảo một số dòng loa amply với mức đầu tư dưới 10 triệu của Soundking như KB12A, KB15A là đã có thể đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc cơ bản hằng ngày của mình rồi.

Loa Amply Soundking KB12A

Hy vọng bài viết “Tư vấn mua loa và amply nghe nhạc hay và tốt nhất” của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm bổ ích để sở hữu được dàn âm thanh nghe nhạc chuẩn như ý. Chúc các bạn thành công!