Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Trống là một nhạc cụ không thể thiếu được trong các ban nhạc hiện nay, đây là nhạc cụ giúp cân bằng âm thanh của các nhạc cụ khác trong ban nhạc. Có lẽ bạn cũng thấy, hiện tại các dòng trống và các loại trống rất phong phú, đa dạng; mỗi loại trống sẽ đem lại cho bạn một âm thanh riêng, một nét đặc sắc riêng.

Song trước khi khám phá những điều hay ho của trống, thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu về lịch sử hình thành của trống, bạn nên biết được trống xuất hiện đầu tiên ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này.

Trống là một nhạc cụ có thời gian xuất hiện sớm nhất trong số các nhạc cụ đang được sử dụng hiện nay. Từ khi còn sơ khai, mọi người đã biết làm trống để tạo ra những âm thanh, trống trước đây được làm rỗng bên trong và được phủ một lớp da cứng ở bên ngoài để tạo nên âm thanh.

Trống được sử dụng đầu tiên trong quân đội và trong các nghi lễ tôn giáo, đặc biệt là trong các nghi lễ của các dâ tộc thiểu số ở Việt Nam, trống luôn được sử dụng khá phổ biến. Trống được làm từ da các sấu được tìm thấy ở Trung Quốc vào thời gian khoảng 5500 – 2350TCN.

Trống được sử dụng trong quân sự với mục đích động viên binh lính tham gia chiến trận và giúp họ có thêm nghị lực để anh dũng chiến đấu, bảo vệ đất nước. Ngoài ra, trong quân đội còn sử dụng trống để gửi tín hiệu hoặc thông báo đến các chiến binh đang chiến đấu ở xa. Song thời kì này, cấu trúc và đặc điểm của trống còn rất thô sơ, chưa có gì đặc sắc. Mãi đến năm 1860, những người chơi bộ gõ mới mắt bắt đầu kết hợp các loại trống tạo thành một bộ trống với sự góp mặt của trống bass, trống snare, cymbals và các nhạc cụ thuộc bộ gõ khác.

Sau này với sự phát triển chung của thị trường nhạc cụ, bộ trống cũng dần có những cải tiến để phù hợp hơn với yêu cầu sử dụng. Đó chính là lý do để những bộ trống hiện đại ra đời. Bộ trống hiện đại xuất hiện đầu tiên ỏ New Orleans – một thành phố thuộc tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ vào đầu thế kỉ trước cùng với sự phát triển của nhạc jazz.

Trống snare được phát triển từ một chiếc trống thời trung cổ gọi là tabor, đó chính la một loại trống cầm tay và được đánh bằng một chiếc gậy nhỏ. Trống bass được sử dụng trong âm nhạc Châu Âu vào những năm 1700, nhưng trước đó xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó mới di cư đến Châu Âu, cuối cùng nó đã vượt qua Đại Tây Dương và đến Mỹ.

Bàn đạp trống được phát minh vào cuối những năm 1800 và cho phép một tay trống có thể chơi hai trống cùng một lúc, trước đó trống được chơi cá nhân. Tom-tom là thành phần trống được bổ sung tiếp theo cho bộ trống, tom-tom xuất phát từ Trung Quốc, đi qua Thái Bình Dương đến Mỹ sau cuộc di dân ở Trung Quốc vào những năm 1800, mặc dù người Mỹ bản địa có một chiếc trống tương tự như tom-tom.

Cho đến mãi giữa những năm 1930, Gêne Krupa đã đưa ra cách sắp xếp các thành phần để tạo nên bộ trống hiện đại và đến nay vẫn được sử dụng. Một bộ trống hiện đại sẽ bao gồm: tống bass, trống snare, hai hoặc nhiều tom-tom, một cặp cymbal hi-hat, một vày cymbals.

Chính lịch sử hình thành và phát triển của bộ trống đã tạo nên sự phong phú, đa dạng cho bộ trống hiện đại, sự đa dạng ở đây không chỉ là ở thành phần của bộ trống, mà còn ở văn hóa của các quốc gia thể hiện trên các thành phần của bộ trống.

Không có một quốc gia cụ thể nào cho xuất xứ của bộ trống, các thành phần của bộ trống đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cũng chính vì vậy mà trống được xem là một nhạc cụ thế giới, nhạc cụ của mọi người.

Những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về nhạc cụ bộ gõ, nhạc cụ đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.