Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Loa có khá nhiều các thông số kỹ thuật như kích cỡ, trở kháng, độ nhạy, dải tần, công suất,…nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và biết nó ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào. Trong giới hạn bài viết, chúng tôi sẽ diễn giải cho các bạn hiểu công suất loa W là gì và một số vấn đề liên quan.

Khi bước vào cửa hàng điện tử điện máy, khi xem xét những chiếc loa bạn sẽ thấy ghi các thông số như 1200W, 2600W, 4800W…Và bạn không hiểu những thông số đó nói về cái gì, ảnh hưởng gì đến tốc độ, cường độ âm thanh. Đặc biệt là những bộ loa có kích thước khá nhỏ mà có công suất lớn thì có đáng tin không trong khi có những bộ loa nặng hàng vài chục kg thì chỉ có công suất có vài trăm W? Có phải công suất loa càng lớn thì âm nhạc phát ra càng hay?

Công suất loa W là gì?

Công suất loa cho biết độ lớn âm lượng và được đo bằng watt (W). Có thể hiểu thành 2 loại công suất đỉnh và thông thường. Công suất đỉnh là mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, công suất thông thường có thể đạt được trong khoảng thời gian dài liên tục.

Cách tính công suất loa W:

Giả sử như trên hai đầu của một chiếc loa có điện trở (R) là 8 ohm, điện áp xoay chiều (U) 8V và dòng điện chạy qua 1A thì công suất thật của loa được tính như sau:

Công suất loa W = U2/R = 8 (W)

Tuy nhiên công thức này cũng có sai số khá là lớn bởi tín hiệu, cường độ âm thanh luôn luôn thay đổi nên bạn chỉ nên tham khảo. Để có kết quả chính xác thì cần sử dụng các thiết bị phức tạp hơn như , máy tạo sóng âm tần, Voltmetre điện tử, điện trở mẫu.

Hiện nay công suất loa khá là đa dạng, từ vài đến hàng nghìn W. Công suất loa là chỉ tiêu quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh của dàn loa.

Công suất loa và Ampli

Một điều các bạn cũng cần lưu ý khi chọn ampli, công suất của ampli bao giờ cũng nên lớn hơn hoặc bằng công suất W của loa với điều kiện trở kháng của cả ampli luôn lớn hơn hoặc bằng trở kháng của loa.

Việc chọn mua ampli có công suất cao so với loa sẽ giúp loa bạn có thể phát huy tối đa giá trị của chúng. Khi được sử dụng phù hợp, bộ loa của bạn sẽ có âm thanh chân thật và không bị biến dạng. Còn với các loại ampli nhỏ, nếu bạn không biết sử dụng đúng cách, bắt chúng phải gồng mình hoạt động ở công suât cao thì sẽ khiến âm thanh bị biến dạng, thậm chí làm hỏng loa.

Tuy vậy bạn cũng không nên chọn ampli có công suất quá lớn, chỉ cần lớn hơn chút hoặc bằng với công suất loa là dùng tốt rồi. Công suất đỉnh của loa là giới hạn mà một amply có thể làm hỏng loa, một loa có công suất đỉnh 600W không bắt buộc người dùng mua ampli có công suất 600W.

Ví dụ: Loa Das Altea 715 có công suất đỉnh là 2000W thì không nhất thiết phải dùng ampli có công suất 2000W, bạn chỉ cần sử dụng ampli Soundking AE-1500 công suất 1500W là dàn đã hoạt động an toàn bình thường rồi.

Công suất loa và diện tích phòng

Tùy theo diện thích của căn phòng và không gian nghe mà chọn công suất loa để có cường độ âm thanh hợp lý. Phòng có diện tích nhỏ không nên chọn loa công suất lớn và ngược lại phòng có diện tích lớn thì cũng nên chọn công suất lớn tương xứng. Điều này không chỉ áp dụng với việc mua sắm loa cho gia đình, văn phòng mà còn đúng với tổ chức sự kiện, khi mà âm thanh ánh sáng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Xem thêm: Cách tính công suất loa theo diện tích phòng

Công suất loa và nhu cầu sử dụng âm thanh

Các loại loa công suất lớn thường gặp như loa công suất 200W, 300W, loa công suất 500W, 1000W, 2000W, 5000W…

Các loại loa công suất vừa và nhỏ thường gặp như loa công suất 10W, loa công suất 30W, 50W,100W, 150W,…

Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu âm thanh mà người dùng sẽ chọn cho mình những loại loa công suất phù hợp.

Nếu nhu cầu của bạn sử dụng loa công suất lớn để cho những hệ thống âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp thì bạn có thể tham khảo một số thương hiệu loa uy tín như: DAS, Soundking, JBL, Martin, CAF, Nexo, Yamaha, Nanomax…Còn nếu bạn mua loa để nghe nhạc, để sử dụng văn phòng làm hệ thống hội thảo hoặc để hát karaoke gia đình thì bạn có thể tham khảo một số dòng loa có công suất nhỏ hơn như Bose, Inter-M, BMB,…

Loa Soundking công suất cao dùng trong các sự kiện, sân khẩu biểu diễn lớn

Loa công suất 30W Bose 101 dùng để nghe nhạc

 

Thực tế việc đánh giá về công suất và các thông số khác của loa chỉ mang tính tương đối. Đánh giá bằng thính giác – cảm nhận âm thanh của những người có kinh nghiệm sẽ có xác suất chuẩn xác hơn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có những hiểu biết nhất định về công suất W của loa là gì và có thể tự tin chọn mua được loại loa có công suất phù hợp với nhu cầu.