Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Guitar được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một vai trò và chức năng riêng. Để có thể khai thác và tận dụng tối đa các tiện ích của guitar, bạn cần phải nắm được đặc điểm và chức năng của các bộ phận guitar. Ngoài ra, việc nắm bắt thông tin về các bộ phận cấu thành guitar cũng sẽ giúp bạn đảm bảo được độ bền và chất lượng âm thanh của guitar.

Bài viết kì này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngựa đàn, một trong những bộ phận quan trọng của guitar và bạn phải đặc biệt chú ý trong quá trình sử dụng.

Ngựa đàn guitar là gì?

ngua dan guitar

Ngựa đàn guitar là một bộ phận của đàn guitar đảm nhận chức năng giữ vững các dây đàn trên thùng đàn để dây đàn không bị thay đổi cao độ. Điều này sẽ giúp chất lượng âm thanh của đàn guitar luôn được đảm bảo đúng như với thiết kế.

Khi bạn gảy dây đàn, rung động sẽ được truyền dọc theo cần đàn từ bộ phận ngựa đàn đến đầu đàn. Không khó để nhận ra bộ phận ngựa đàn, bởi bộ phận này rất dễ để nhận biết.

Ngựa đàn guitar thường được làm bằng 2 chất liệu chính đó là xương và mica. Trong đó những cây đàn guitar có ngựa đàn làm bằng chất liệu xương được đánh giá cao về độ bền cũng như chất lượng âm thanh trong khi chơi.

Ngựa đàn guitar có phải thay mới hay không?

Cũng như các bộ phận khác cấu thành nên đàn guitar, ngựa đàn sau một thời gian sử dụng có thể bị hư hỏng, mài mỏng hoặc trong quá trình sử dụng, cao độ của các dây đàn có cao quá, thì bạn cũng cần phải điều chỉnh ngựa đàn.

Đối với trường hợp ngựa đàn bị hư hỏng hoặc bị mài mỏng, thì bạn cần phải thay ngựa đàn guitar mới. Việc thay thế ngựa đàn mới, bạn có thể tự thay thế nếu tự tin vào khả năng của mình, song bạn phải biết cách lắp ngựa đàn guitar sao cho đúng. Cách khác, bạn có thể đem đàn đến các cửa hàng chuyên sửa chữa đàn guitar nhờ họ tháo ra và thay thế loại ngựa đàn mới để đàn có thể đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình sử dụng và bản nhạc của bạn khi chơi cũng trở nên hay hơn, đúng cao độ và giai điệu hơn.

Nếu như cao độ của dây đàn quá cao, bạn có thể mài ngựa đàn guitar để điều chỉnh cao độ. Việc mài ngựa đàn nên được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ, bởi nếu chỉ cần mài quá mỏng thì có thể bạn sẽ phải thay ngựa đàn mới hoặc dây đàn của bạn có thể bị hư hỏng.

Vì vậy, để thực hiện việc thay ngựa đàn hay mài ngựa đàn, bạn cần dành thời gian tìm hiểu cách thay thế hoăc cách mài ngựa đàn guitar để có thể tự thực hiện được. Còn nếu bạn không thực hiện được, thì cách tốt nhất bạn nên đem đàn đến các cửa hàng chuyên sửa chữa đàn guitar, như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh cũng như cấu trúc của cây đàn guitar.

Mua ngựa đàn guitar ở đâu?

mua ngua dan guitar

Nếu bạn phải thay thế ngựa đàn guitar mới, thì bạn phải tìm địa điểm mua ngựa đàn. Hiện tại, các cửa hàng cung cấp nhạc cụ đều có bán ngựa đàn guitar, bạn có thể lựa chọn loại ngựa đàn phù hợp và tất nhiên việc mua ngựa đàn guitar acoustic hay mua ngựa đàn guitar classic là phụ thuộc vào cây đàn guitar bạn đang sở hữu. Bởi mỗi loại đàn guitar khác nhau sẽ cần một cao độ của dây khác nhau.

Để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tổng thể cấu trúc chung của cây đàn guitar, bạn nên lựa chọn loại ngựa đàn có chất liệu giống với chất liệu của ngựa đàn ban đầu. Khi mua ngựa đàn guitar mới thì bạn cũng nên mua keo dán ngựa đàn guitar để sử dụng khi thay thế ngựa đàn mới, keo dán sẽ giúp bạn cố định được ngựa đàn và giúp bạn có thể đảm bảo được độ căng của dây đàn trong suốt quá trình sử dụng.

Đến đây thì có lẽ bạn đã có được những hiểu biết về ngựa đàn guitar và biết cách lựa chọn loại ngựa đàn phù hợp với cây đàn guitar của mình.