Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Hệ thống các thiết bị, bộ xử lý tín hiệu tiếng vang là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống tiếng vang. hiện thời, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu sound âm như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà phát triển cho ra mắt thiết bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều chức năng thuận tiện hơn và đặc biệt nhất là xử lý tín hiệu âm thanh chính xác hơn rất nhiều.

Vài thứ như equalizer, crossover, limiter…rất không xa lạ đối với những bạn audio. song song đó còn cung cấp những đồ dùng sau bộ máy tạo hiệu ứng tiếng vang: delay, echo, reverb… Công nghệ càng ngày càng vững mạnh đem đến những thiết bị càng ngày càng hiện đại và tiện dụng hơn. Nếu như trước đây bạn phải sử dụng các trang bị xử lý tín hiệu analog, nghĩa là ví dụ muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay điều chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn có thể làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP duyệt y phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để dùng mỗi khi cần dễ dàng. song song đó các thiết bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng trau dồi tổng quan về vật dụng xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.

1. Khái niệm thiết bị xử lý tín hiệu số DSP

trang bị xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng, và bạn khả năng điều chỉnh chuẩn y các phần mềm do nhà sản xuất phân phối trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, công dụng nổi bật của thiết bị này thường bao gồm:

Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm sắc (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng không gian (trong nhà, ngoài trời…).

ngừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase sound âm nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng tiếng vọng.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

song song đó tùy vào từng thiết bị của các nhà sản xuất không giống nhau có thể kèm theo thêm một vài tính năng khác để thỏa mãn mọi nhu cầu cho mục đích riêng nào đó mà nhà tạo ra mong muốn, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có 1 vài người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như diễn đạt của Vài nhà tạo ra về cống phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn tiếng vang của bạn, luôn được cho bạn biết bạn (tiếng vang của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng sound âm một cách nhanh và chính xác nhất.

 

2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu sound âm số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP có thể ứng dụng phù hợp cho hầu hết các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, nhà hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, hội thảo chuyên nghiệp, karaoke.

Các thiết bị DSP thường có giá cả thương đối cao. do vậy, nó có thể là trở ngại đối với 1 vài người. Một số người lại tuyển lựa mua từng đồ vật theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây không phải là cách lựa chọn tối ưu và tiện lợi nhất. Một số người có kiến thức về âm thanh khả năng chỉnh sửa được từng thiết bị này khá dễ dàng. Đối lập lại, để phối hợp chúng lại thì không dễ dàng. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh hợp lí. đặc biệt với các trường hợp nhiều khi sẽ có chủ sở hữu và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng vật dụng xử lý tín hiệu.

DSP karaoke system

Khi bạn mua sắm từng đồ vật rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng thiết bị rời có thể bằng hay thỉnh thoảng cao hơn thứ xử lý DSP nếu bạn đầu từ lúc đầu.

Khi bạn sử dụng thứ xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các sự việc trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn có thể lưu lại cấu hình theo từng ví như, để khi có thay đổi thể tích bạn khả năng xử lý thuận tiện.Bạn cũng năng lực tùy chỉnh trực tiếp trên thiết bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong ví như đơn giản, không cần đến máy tính.

trang bị xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất được khá nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo sở thích của mỗi người, bạn vẫn năng lực sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và tận dụng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn sound âm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.