Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Nếu bạn chưa biết cách tính công suất loa theo diện tích phòng và đang phân vân chọn loa nào thì phù hợp với căn phòng nhà mình để có được dàn loa đạt chất lượng tốt nhất thì hãy đọc bài viết này để được giải đáp nhé.

1. Tại sao công suất loa và diện tích phòng cần tương thích?

Trong số những ưu tiên chọn lựa về mẫu mã, kích thước, tính năng, công suất,… của loa thì chọn công suất loa và diện tích phòng tương thích với nhau luôn được đặt lên hàng đầu, bởi vì:

+ Diện tích phòng nhỏ chỉ cần dùng loa có công suất nhỏ tránh gây lãng phí và cảm giác chói tai.

+ Diện tích phòng lớn dùng loa có công suất lớn thì mới đảm bảo âm thanh cho ra sẽ tỏa tròn đều khắp gian phòng cho dù ngồi ở vị trí nào.

+ Chọn công suất loa và diện tích phòng thích hợp để tránh lãng phí điện năng, kéo dài tuổi thọ của loay và đảm bảo thẩm mỹ của căn phòng.

2. Cách chọn công suất loa theo diện tích phòng

Chọn công suất loa phù hợp với căn phòng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích phòng, chiều cao phòng, chất liệu trần, tường, vách ngăn, vật cản, cách bố trí các vật dụng khác trong phòng,… Tuy vậy, diện tích phòng được xem là yếu tố quan trọng nhất của căn phòng quyết định việc bạn sẽ chọn công suất của loa.

 

Theo lý thuyết mà các nhân viên kỹ thuật “nằm lòng” khi tư vấn cách tính công suất loa theo diện tích phòng cho khách mua như sau:

  • Nếu diện tích của căn phòng khoảng 10 mét vuông chỉ cần bộ loa có công suất vài chục watt như loa treo tường Inter-M WS-30T công suất 30W, Inter-M CI-40 công suất 40W hay từ 1 -> 2 loa Bose FREE SPACE® DS 16SE công suất 16W.

Inter-M WS-30T công suất 30W phù hợp với không gian phòng khoảng 10m2

  • Nếu căn phòng có diện tích khoảng 20 mét vuông cần những bộ loa có công suất từ 100 – 150 watt. Ví dụ: . Das Artec-306T

  • Nếu diện tích căn phòng khoảng 20-30m2 thì cần những bộ loa công suất khoảng 150-200W là vừa đủ. Ví dụ: Soundking KA10A ,..

Soundking KA10A

  • Nếu căn phòng lớn từ 50m2 trở lên thì nhất thiết phải trang bị dàn loa công suất lớn mới đảm bảo được chất lượng âm thanh đầy đủ khắp các vị trí trong căn phòng. Lúc này bạn phải sử dụng những loại loa công suất lớn hoặc sử dụng nhiều loa cùng lúc.

Theo tư vấn, khi chọn loa nên chọn loa dư công suất so với căn phòng để “trừ hao” vào cấu trúc và thiết kế của căn phòng.

Ngoài yếu tố diện tích phòng, người dùng cũng nên xem xét số lượng đồ đạc trong phòng. Cùng 1 kích thước tuy nhiên nhiều đồ hơn thì cần loa công suất lớn hơn. Bởi vì theo nguyên lý, âm thanh người dùng nghe được là tổng hợp của những âm thanh đi trực tiếp từ loa và nhiều âm phản xạ tường, trần, sàn nhà … Cho nên, bạn sẽ có cảm giác âm thanh ở phòng nghe sâu, nhiều đồ đạc sẽ bé hơn phòng nhỏ.

3. Một số lưu ý khác khi chọn mua loa phù hợp với căn phòng

Ngoài ra, còn một số yếu tố khá quan trọng bạn cũng nên lưu ý khi chọn công suất loa cho thích hợp như:

+ Số người thường xuyên có mặt trong cùng một căn phòng: Quán cà phê, nhà hàng, phòng họp, phòng khách, phòng ngủ,… sẽ có số người thường ở khác nhau, do đó cũng ảnh hưởng đến cách chọn công suất loa khác nhau. Theo lý thuyết âm thanh trong phòng tiêu chuẩn là 3.5W/ 1 người. Khi chọn công suất loa theo diện tích phòng bạn phải cân đối làm sao công suất đó phải lớn hơn 3.5W nhân với số lượng người trong phòng để chừa yếu tố trừ hao (Công suất loa > 3.5W x số người trong phòng).

+ Độ hở của phòng: Bạn nên xác định xem phòng âm thanh của bạn tầm khoảng bao nhiêu m2, (trong đó bạn phải công thêm nếu là phòng hở ít thì công thêm từ 5 – 10m2, phòng mà hở nhiều thì cộng thêm 10 – 15m2) như thế mới đảm bảo âm thanh của bạn có thể lan tỏa rộng khắp căn phòng.

+ Độ hút âm của phòng: Nếu căn phòng của bạn có nhiều thiết bị đồ đạc thì cần công suất loa lớn hơn, bởi lẽ âm thanh mà chúng ta nghe được là tổng hợp của những âm thanh được phát ra từ loa và các âm phản xạ khác, tạo cho chúng ta những cảm giác khó nghe hơn so với phòng nhỏ, ít đồ. Như thế âm thanh dàn âm thanh của bạn mới có thể đảm bảo lan tỏa rộng khắp căn phòng. Phòng nhiều vải thì phải cộng thêm công suất cho loa nhé.

+ Dựa vào dòng loa, hay sản phẩm cụ thể: Rõ ràng mỗi dòng loa , mỗi sản phẩm loa lại có công suất cũng như đặc điểm về âm thanh khác nhau, chính vì vậy bạn phải nắm rõ được một số đặc điểm của chiếc loa âm trần, hoặc loa treo tường bạn muốn sử dụng. Ví dụ nếu một chiếc loa nén có công suất 20W như chiếc loa nén LBC 3493/12 sẽ sử dụng được cho một không gian có diện tích lên đến hơn 50m2, bởi đặc điểm của dòng loa nén này chất lượng âm không tốt nhưng cường độ âm rất lớn.

4. Chọn mua loa như thế nào là tốt nhất?

+ Khi mua loa nên chọn loa có công suất nhỉnh hơn diện tích hoặc thể tích phòng một ít là tốt nhất.

+ Tuyệt đối không mua loa có công suất vừa đủ hoặc nhỏ hơn so với diện tích phòng

+ Cũng không nên mua loa có công suất quá lớn so với diện tích phòng, như vậy quá lãng phí tiền mua loa mà không sử dụng hết công suất.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cách tính công suất loa theo diện tích phòng cũng như những yếu tố liên quan. Hi vọng sau khi đọc xong bài này bạn đã có những hiểu biết cơ bản và tính toán được công suất loa cần thiết để lắp cho không gian phòng của mình nhé!