Latest Post

RED SEASON – YEAR END SALE Hợp âm Nhớ người thuở ấy Sheet nhạc

Guitar là một nhạc cụ được sử dụng rất nhiều, nhạc cụ này được biết đến với âm thanh dễ nghe, dễ học chơi và có thể sử dụng ở trong nhiều trường hợp khác nhau.

Cũng như các nhạc cụ khác, đàn guitar cũng được cấu thành từ rất nhiều các bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một vai trò riêng. Sau một quá trình sử dụng, các bộ phận của đàn sẽ không còn được như lúc ban đầu, hư hỏng có thể xảy ra và khả năng hoạt động của các bộ phận có thể  bị giảm sút. Để đảm bảo được khả năng hoạt động  của đàn, sau một thời gian sử dụng, người ta sẽ kiểm tra và thay thế các bộ phận không còn đáp ứng được các yêu cầu đặt ra nếu được. Một trong những bộ phận có thể thay thế được đó chính là khóa đàn, một bộ phận giữ một vai trò khá quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng.

Bài viết kì này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay khóa đàn guitar classic, một loại đàn được khá nhiều người yêu thích và sử dụng. Dành vài phút cùng tìm hiểu nhé.

Khóa đàn guitar classic là gì?

cach thay khoa dan guitar classic

Có lẽ, không thiếu những người mặc dù đã và đang sử dụng đàn guitar nhưng không biết được khóa đàn là gì? Chức năng của khóa đàn như thế nào? Khóa đàn guitar chính là bộ phận giúp giữ các dây đàn ở trên đầu đàn, đây là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu được, bộ phận này đảm nhận vai trò điều chỉnh độ căng của dây, giúp dây đàn có được độ căng để đảm bảo được độ cao của các nốt nhạc.

Đối với đàn guitar classic, phần khóa đàn có trục làm bằng nhựa nằm ngang, khác với trục sắt nằm thẳng đứng của đàn guitar classic. Sau một thời gian sử dụng, phần khóa đàn có thể bị mòn, bị vỡ hoặc có thể bị hư hỏng, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn, bạn sẽ phải thay thế một bộ khóa đàn guitar classic mới.

Thay khóa đàn guitar classic

khoa dan guitar classic

Để thay được khóa đàn guitar classic mới, việc đầu tiên bạn phải làm đó là tháo rời khóa đàn cũ ra.

Thóa khóa đàn cũ

  • Nới lỏng các dây bằng cách vặn chốt khóa đàn theo chiều kim đồng hồ, bạn có thể thực hiện bằng tay hoặc thực hiện với dụng cụ quay
  • Sử dụng tua vít để tháo ốc vít được lắp ở phía sau mặt của đầu đàn
  • Xác định trục bao quanh ở phía trên cùng của đầu đàn, hình lục giác là trục ren, hình tròn là trục áp lực
  • Trục ren thì bạn di chuyển ngược theo chiều kim đồng hồ, còn nếu là trục áp lực thì bạn nên đẩy mạnh dây ra nhờ vào đầu đàn và chèn tua vít đầu phẳng thông qua mặt sau của lỗ, tháo trục ra với một áp lực
  • Tiến hành đo trung tâm của mỗi lỗ đến lỗ tiếp theo nếu là loại guitar có ba hoặc sáu dây nội tuyến

Thay khóa đàn guitar classic mới

  • Tiến hành lắp khóa đàn mới thông qua các lỗ chỉnh ở phía trên của đầu đàn và thẳng hàng với lỗ vít
  • Dùng tua vít để làm chặt các vít. Nếu gặp các lỗ vít bị xước to thì bạn có thể sử dụng mảnh tăm phủ trong keo dán gỗ trước khi chèn vít mới vào
  • Thay trục bằng cách chèn trục áp lực nhờ ngón tay, ốc vít sẽ được ren với trục theo chiều kim đồng hồ, bạn thắt chặt lại bằng cờ lê
  • Thắt chặt các vít giữ và trục
  • Cuối cùng bạn thay dây và lên dây đàn

Việc thay thế khóa đàn guitar không hề quá khó, các bước thực hiện khá đơn giản. Song nếu bạn không tự tin với khả năng của chính mình thì có thể đem đàn ra các cửa hàng bảo dưỡng để nhờ họ thay thế.

Có một vấn đề bạn nên lưu ý, các cửa hàng bảo dưỡng hoặc cung cấp đàn guitar có bán khóa đàn guitar classic để cho bạn thay thế, khi mua khóa đàn guitar classic để thay thế, bạn nên kiểm tra thật kỹ, cần đảm bảo được rằng khóa đàn đó đảm bảo chất lượng, cũng không cần khóa đàn guitar classic xịn hoặc cao cấp, chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đặt ra là được.